Tiếng Việt English
Phân loại sản phẩm
Biên dịch - Dịch thuật
Dịch vụ Phiên dịch
DV thành lập doanh nghiệp
Chương tŕnh khuyến măi
Từ điển
Thành viên
Tên truy cập  
Mật khẩu  
- Quên mật khẩu? Chọn ở đây
- Đăng kư miễn phí tại đây!
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
Khách truy cập610253
Trong 24h giờ qua2821
Đang online23
Thông tin tổng hợp
Các tin đă cập nhật

Làm sao khi đắp móng bột không bị lift

Kỹ nghệ làm móng ngày càng phát đạt tại nhiều nơi trên thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng, có nhiều nguyên nhân đưa đến sự phát triển này của ngành nail, trong đó yếu tố con người giữa vai tṛ quyết định. Thật vậy, chính những người thợ móng chuyên nghiệp đă và đang làm được nhiều điều hơn chỉ là chăm sóc móng nhuần nhuyễn hay làm những bộ móng tip như thật hoặc vẽ nail thật đẹp và hấp dẫn. Với phong cách lành nghề, dáng vẻ khả ái... người thợ nail thực sự là những chuyên viên thẩm mỹ trực tiếp nâng cao giá trị của yếu tố thẩm mỹ trong nghệ thuật làm đẹp cho đời và cho người này.

Tuy vậy, ở đây chúng ta tạm luận bàn về một góc độ nghề nghiệp trong kỹ thuật đắp móng bột (Acrylic Nail): làm sao khi đắp móng bột không bị lift? Qua đó hiểu được phần nào sự khéo léo, tài hoa của những người thợ làm móng chuyên nghiệp.

Trước hết tạm hiểu thế nào là bị lift khi đắp bột? Có nhiều ư kiến nhưng đa phần cho rằng móng bột làm xong bị hở chính là bị lift, có ư kiến cầu kỳ hơn cho rằng lift là hiện tượng của việc bột đắp không gắn chặt đúng cách trên móng v.v... Diễn giải bằng tiếng Việt có khi không đúng và đủ nghĩa, giới trong nghề nail chỉ cần nói 'móng bột bị lift' là ai trong nghề cũng hiểu hiện tượng này dù là người mới vào nghề(?)

Vậy nguyên nhân nào làm cho móng bột bị lift? Có nhiều lư do và ư kiến được đưa ra, tạm liệt kê như sau để các bạn cùng tham khảo...

Móng Acrylic dễ bị lift (và cả tróc) là do thợ đắp bột dính lên da và giũa chỗ khớp không nhẵn mịn.
Móng tay không được chuẩn bị kỹ, làm cho việc đắp bột không tốt gây ra việc bị lift. Như : việc chà mặt móng và rửa tay trước khi đắp bột để lấy đi chất dầu tự nhiên của móng (remove natural oil) làm không tốt; hay móng giả (tip) bị hở v́ có bọt khí lọt vào giữa (Air in take) do gắn tip không đúng chẳng hạn hoặc do keo dán (glue) không đúng, đủ theo yêu cầu; hoặc do bề mặt móng không được làm nhám trước khi đắp bột đúng kỹ thuật...
Bột để đắp bột bảo quản không tốt hay quá khô...
Chất primer giúp cho việc kết dính không đạt tiêu chuẩn hoặc primer tốt nhưng thợ đắp bột với tốc độ quá chậm không kịp thời phù hợp.
Kỹ thuật đắp bột của thợ có sai xót (?): ví dụ như làm form bột (from acrylic) thay v́ làm theo tŕnh tự viên bột 1: đặt lên đầu móng ngay chỗ giáp form với đầu móng và nằm trên form, viên bột 2: đắp giữa mặt móng, viên bột 3: bột lỏng gần cuticle vuốt ra, th́ thợ (nhất là thợ mới vào nghề) tuân thủ không đúng qui tŕnh kỹ thuật này.
Các vùng gần cuticle, hai bên móng và đầu móng đắp quá dầy hoặc đă đắp mỏng nhưng chưa mỏng như kỹ thuật yêu cầu.
Có ư kiến c̣n nêu lên việc keo chảy tràn lên da khách lúc đang gắn tip, thợ không chịu ngưng làm, lau sạch bằng chất chùi nước sơn (polish remover) mà làm cố bỏ qua việc giải quyết .
Cũng có ư kiến cho rằng nơi làm móng bột chật chội quá không đảm bảo thoáng hơi tốt và đủ sáng, tác động đến khả năng thực hành kỹ thuật đắp bột của thợ, cũng là nguyên nhân gián tiếp làm cho người thợ có sai xót khi đắp bột, gây ra lift(?!)

Kỹ thuật giũa không đạt : chẳng hạn khi làm full set giũa 2 bên móng giả và trên lằn nối không mịn và liền lạc hoặc khi làm form bột (from acrylic) sau khi lấy form ra giũa không nhẵn và mịn như yêu cầu ...
Cọ đắp móng bột không đạt yêu cầu và phù hợp với người thợ sử dụng, hay không c̣n tốt nữa...


Những biện pháp khắc phục để các bạn tùy nghi tham khảo :
Tránh không để xảy ra những t́nh trạng như 10 nguyên nhân liệt kê ở trên xảy ra.
Kinh nghiệm của thợ đắp bột lâu năm gợi ư:

Cần đảm bảo tốt việc gắn chặt bột trên móng, thông qua việc chuẩn bị kỹ móng tay trước khi đắp bột, móng phải sạch khô, phải đẩy lùi da tay trên mặt móng, giũa nhám mặt móng thật tốt. Khi đắp bột không để bột dính lên da và giũa chỗ khớp nối phải nhẵn mịn. Đắp bột các vùng gần cuticle, hai bên móng và đầu móng phải thật mỏng, vừa để không bị lift, vừa để giũa nhẹ tay nhanh, vừa để móng trông giống như thật. Đắp bột từng viên nhỏ (small balls) và nên đắp mỏng, không đắp dầy.
Thoa primer lên móng thật xong, phải đắp nhanh gọn dúng kỹ thuật (thợ lành nghề dễ thực hiện), riêng đối với người mới vào nghề có thể nên thoa primer 01 lần 2 ngón xong đắp, rồi lại thoa primer tiếp hai ngón rồi đắp ... cứ thế tiếp tục, sẽ có hiệu quả hơn thoa hết một lượt rồi đắp bột một lượt.
Khi đắp bột giữa thành móng và bột đắp trên mặt móng nên có khoảng cách nhỏ khoảng 1 sợi tóc.
Đừng bao giờ bôi cọ ướt lên mặt móng đă thoa primer cho đến khi đắp bột, sẽ làm bột không dính vô móng. Lúc đắp móng giả, sau khi gắn tip lên móng thật, bước kế tiếp không được quên việc phải cho thêm keo ( add more glue). Khi gắn tip, tránh để keo tràn lên da khách, nếu xảy ra phải ngưng làm ngay và lau sạch bằng chất chùi nước sơn.
Về lư thuyết khi đắp móng bột, dùng giũa giấy mịn để làm nhám bề mặt móng, nhưng trên thực tế thợ thường dùng giũa nhám để thực hiện (?)
Đắp bột xong, việc giũa tạo dáng cho móng, phải thật kỹ đảm bảo : nhẵn, mịn, cong đều không lợn cợn, tuyết đối không để lồi lơm ( tuỳ h́nh thức đắp bột mà chọn dũa mặt nhám hay trung b́nh, có khi kết hợp mặt hạt lớn với mặt mịn để giũa cho phù hợp đạt yêu cầu ' giũa cho tới' )
Thợ đắp bột nên có cây cọ đắp bột thật 'chiến' tốt, đúng kỹ thuật và phù hợp với khả năng sử dụng của ḿnh. Cọ cũ không c̣n đảm bảo tính năng sử dụng nên được thay bằng cọ mới kịp thời.

Trên đây là những ư kiến, kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện kỹ thuật đắp móng bột sao cho không bị lift mà chúng tôi tổng hợp được để các bạn tham khảo tùy nghi suy nghĩ, dĩ nhiên không tránh được những thiếu xót nhất định trong việc mô tả vấn đề, rất mong được sự thông cảm và góp ư làm sáng tỏ thêm vấn đề của bạn đọc xa gần. Ngoài ra, trong quá tŕnh t́m hiểu ' sự cố bị lift' này, chúng tôi cũng nhận được vài ư kiến nêu lên rằng có những trường hợp đặc thù của bộ móng của khách dẫn tới việc làm móng bột luôn bị lift, gần như không tránh được. Có lẽ là những trường hợp ngoại lệ đáng để chúng ta lưu ư, cần có ư kiến hướng dẫn cho khách hàng biết để họ tùy nghi quyết định. Chúc các bạn luôn thành công và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện kỹ thuật đắp móng bột.

Source: vietbeautymag.com 
Từ điển Số    Thư giăn    Nghiên cứu dịch thuật    Tin học    Thông tin Du lịch    Thông tin Du học
Những câu tiếng Anh thông dụng của người Mỹ
Những câu tiếng Anh thông dụng của người Mỹ
Sở Công An - 公安局
Sở Công An - 公安局
Thuật ngữ cần nhớ khi sử dụng thuốc
Thuật ngữ cần nhớ khi sử dụng thuốc
Thuật ngữ phòng cháy chữa cháy
Thuật ngữ phòng cháy chữa cháy
Thuật ngữ cà phê
Thuật ngữ cà phê
Nhiều tiềm năng hợp tác giữaViệt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ)
Nhiều tiềm năng hợp tác giữaViệt Nam và bang Texas...
Google
 

Top  

Copyright © 2007 www.sohoavn.com. All rights reserved.
Tel: 84-8-5 404 2673 | Liên hệ